Phương pháp nhuộm màu và trang trí bề mặt kim loại

makimloaiTrong thực tế, việc tạo hình, tạo mầu kim loại có ý nghĩa to lớn trong thực tế. Các nhà máy xí nghiệp với máy móc hiện đại luôn cho ra những sản phẩm đa dạng vào đẹp mắt. Tuy nhiên với những bạn trẻ đam mê tìm tòi chế tạo, việc nhuộm mầu trang trí bề mặt kim loại các sản phẩm chế tạo của các bạn còn gặp khó khan. Các kĩ năng hóa chúng tôi trình bầy dưới đây với hi vọng sẽ có ích cho các bạn. Với nguyên liệu là các loại hóa chất không khó để tìm mua trên thị trường. Dụng cụ làm đơn giản, dễ thực hiện. Mong rằng sẽ góp phần giúp các bạn trẻ hoàn thiện các ý tưởng sáng tạo của mình (Khuyến cáo: Thao tác thực hiện các công đoạn nhuộm mầu và trang trí bề mặt kim loại chỉ được thực hiện khi các yêu cầu về an toàn hóa chất đã được đảm bảo và được thực hiện bởi những người được đào tạo về lĩnh vực hóa chất)

Nguyên tắc chung

          Việc nhuộm kim loại về nguyên tắc là phủ lên bề mặt  một lớp mỏng chất mầu vô cơ hoặc hữu cơ. Các chất mầu có thể là có sẵn hoặc được tạo thành ngay trên bề mặt kim loại khi chế hóa bề mặt bằng một hóa phẩm thích hợp. Các bề mặt kim loại phải được tẩy sạch và hoạt hóa trước khi nhuộm mầu.

Phần 1 / Nhuộm mầu thép và sắt.

a/Nhuộm mầu xanh có sắc thái nâu

Các sắc thái màu thu được tốt với các bề mặt được đánh bóng hoặc mài bóng

Cho bề mặt chi tiết vào hỗn hợp nóng chảy gồm 450g natri nitrat và 450g kali nitrat. Để có được mầu nâu thì giữ ở nhiệt độ 240 độ C, để có được sắc thái xanh thì nhiệt độ phải là 300 độ C. Sauk hi chi tiết đã có mầu đều thì rửa bằng nước, bảo quản bằng cách bôi mỡ.

b/ Dung dịch để nhuộm mầu xanh

Nước           = 1000ml

Kali feroxyanua = 100g

Sắt (III) clorua = 100g

Đun sôi dung dịch rồi nhúng chi tiết vào. Lúc đầu chi tiết có mầu ánh bạc, sau đó có mầu xanh ( có thể đến mầu xanh tím tùy vào thời gian nhúng)

c/ Dung dịch nhuộm mầu đen

-Chi tiết được mạ đồng trước khi nhuộm mầu. Sau khi mạ đồng, đem nhúng chi tiết vào một dung dịch chứa 20g Natri sunfat trong 1000ml nước ở nhiệt độ gần nhiệt độ sôi. Thời gian nhuộm mầu kéo dài từ 20-30phut. Khi cần có thể kéo dài đến 1h

-Ta có thể nhuộm đen chi tiết bằng dung dịch sau:

NaOH -800g

Nước -1000ml

Pyrogalol -15g

Amoni nitrat -20g

Nhúng chi tiết vào dung dịnh ở nhiệt độ 130-150 độ C, trong thời gian 20-30ph. Sau khi kết thúc nhuộm mầu, ta rửa chi tiết bằng nước sau đó lại nhúng vào dung dịch 0,25% axit tactric hay axit citric. Rửa lại bằng nước, sấy khô và bôi paraphin hoặc mỡ.

d/ Dung dịch nhuộm mầu nâu sẫm

Để chi tiết có mầu nâu sẫm người ta có thể nhúng các chi tiết vào dung dịch nhuộm  mầu hoặc xát bề mặt chi tiết bằng vải tẩm dung dịch nhuộm mầu có thành phần sau đây:

CuSO4 – 75g

Cu(NO3)2 – 150g

Nước  – 635ml

Rượu etylic 100ml

Chi tiết được xát đi xát lại vài lần. Sau khi kết thúc việc nhuộm mầu, chi tiết được bảo quản bằng cách bôi mỡ hay paraphin

e/Dung dịch để nhuộm mầu xám

Chi tiết được nhúng vào dung dịch SbCl3, đậm đặc. Sauk hi kết thúc việc nhuộm mầu, ta rửa chi tiết bằng nước, sấy khô và bảo quản

f/Dung dịch để nhuộm mầu ánh bạc

Nhúng chi tiết vào một dung dịch có thành phần sau đây khi đun nóng

SbCl3 300g

Oxit sắt 600g

H3AsO3 75g

Hỗn hợp được đun trước trong bếp cách thủy

g/ Dung dịch để nhuộm mầu xanh

-Nung chảy 100g lưu huỳnh với 900g dầu thông trong một bát sứ rộng miệng cho đến khi lưu huỳnh tan hết( dun cẩn thận vì hỗn hợp là các chất dễ cháy). Đánh snạch chi tiết và sấy. Xát mạnh chi tiết bằng hỗn hợp này, sau đó cẩn thận đốt chi tiết trên ngọn lửa nhỏ. Sau một thời gian ngắn ta sẽ có được mầu mong muốn. Sauk hi kết thúc việc nhuộm mầu ta lại xát mạnh chi tiết, khi cần có thể đánh bóng chi tiết và bảo quản.

-Cũng có thể có được màu xanh đen khi xát chi tiết bằn dung dịch antimony clorua hóa trị ba. Sauk hi nhuộm màu rửa sạch chi tiết bằng nước sấy khô, bảo quản bằng vadolin.

-Ngoài ra cũng có thể nhận được mầu xanh đen khi nhúng các chi tiết bằng sắt vào dung dịch có thành phần sau đây

-Amon clorua 25g

-HgCl2 25g

-Nước 100ml

Nhúng chi tiết vào dung dịch hoặc chà xát chi tiết bằng vải tẩm dung dịch cho đến khi có mầu cần thiết. Sau đó rửa sạch chi tiết, sấy khô và bảo quản.

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb