Trưởng nhóm Nhặt rác Sài thành: “Hãy nhặt rác vì chính bản thân mình”

Anh Cường (đội nón, đứng giữa) và các thành viên tiêu biểu của nhóm “Nhặt rác Sài thành” – Ảnh: Nhân vật cung cấp

Thời gian gần đây, nếu có dịp đến công viên 30-4 thư giãn vào mỗi sáng Chủ nhật, nhiều người sẽ dễ dàng bắt gặp hình ảnh một nhóm các bạn trẻ cầm túi ni lông đi nhặt rác vòng quanh khu vực công viên. Đây là việc làm thường xuyên của CLB “Nhặt rác Sài thành” – một đội nhóm tình nguyện do anh Võ Văn Cường (25 tuổi) sáng lập.

* Từ đâu anh có ý tưởng tập hợp các bạn trẻ cùng nhau đi nhặt rác?

Từ lâu mình đã cảm thấy rất khó chịu khi chứng kiến môi trường ở Việt Nam khá nhiều rác. Do vậy mình muốn làm một việc gì đó cụ thể để cải thiện được tình trạng này. Bên cạnh đó, khi truyền hình phát cảnh ông Ninomiya, một vị giám đốc người Nhật đích thân đi nhặt rác ở xung quanh Hồ Gươm, mình cảm thấy xấu hổ và có phần nhục nhã khi ông là một vị khách đến nhà mình chơi mà lại đi nhặt rác cho nhà mình. Từ đó, mình quyết định chủ động đi nhặt rác và sau đó rủ thêm các bạn mình đi cùng.

* Những khó khăn mà nhóm gặp phải trong những ngày đầu là gì?

Cái khó ban đầu là thuyết phục các bạn mình duy trì việc đi nhặt rác. Bạn bè mình phần lớn là những người làm ở các công ty lớn nên rủ họ đi nhặt rác như vậy thì cũng không ổn lắm. Không phải họ không thích làm việc này nhưng họ muốn có một hướng đi rõ ràng chứ không muốn việc mình làm là công dã tràng. Vì vậy mình đã đưa ra một kế hoạch, tầm nhìn cụ thể.

Mình nghĩ mục tiêu của nhóm khó có thể đạt được trong một thời gian ngắn. Chỉ một số ít người làm thì rất khó mà cần có sự chung tay của xã hội để tạo ra sự thay đổi trong tương lai.
Ảnh: Nhân vật cung cấp

Các bạn trẻ tích cực tham gia làm sạch môi trường – Ảnh: Nhân vật cung cấp

* Khi những người xung quanh nhìn thấy công việc của nhóm thì họ có phản ứng như thế nào?

Nhìn chung là những phản ứng tốt. Có nhiều người cảm ơn và có khi họ còn tham gia cùng với nhóm. Tuy nhiên bên cạnh đó cũng có những người do thiếu niềm tin mà hoài nghi rằng không biết nhóm này làm vì mục đích gì, dẫn đến việc họ có những chỉ trích không đúng đắn.

* Có thể nói việc mà nhóm “Nhặt rác Sài thành” đang làm cũng chỉ là thiểu số. Liệu điều này có khiến anh cảm thấy chênh chao?

Thật ra những việc như vậy cũng không hẳn là chỉ có nhóm mình làm. Nhưng cái khó là phải làm thế nào để giữ được sự bền bỉ.

Mình không chỉ trích những người làm theo phong trào nhưng thật sự cái chúng ta cần quan tâm là nó có bền bỉ hay không, có được lập kế hoạch dài hơi không. Vì việc làm sạch môi trường không thể chỉ trong 1-2 ngày là có thể xong được mà đó là cả một quyết tâm lâu dài.

* Có kỉ niệm đẹp nào trong quá trình làm việc của nhóm mà đến nay anh vẫn còn nhớ?

Có một kỉ niệm đẹp là khi nhóm mình tổ chức chương trình “Cùng em nhỏ ươm mầm xanh”. Đây là chương trình dành cho những em nhỏ 4-6 tuổi. Nhóm mình chuẩn bị những thùng xốp dán giấy và các bé vẽ lên những biểu tượng rất ngây ngô. Sau đó các bé sẽ đích thân cầm những chiếc thùng đó đi xin rác và cầm tay những người lớn kêu đi nhặt rác cùng. Đó thật sự là những hình ảnh rất đáng nhớ.

Các bạn nhỏ tham gia chương trình “Cùng em nhỏ ươm mầm xanh” – Ảnh: Nhân vật cung cấp

* Qua những việc mà nhóm đang làm, anh có điều gì muốn nhắn nhủ đến mọi người?

Mình chỉ muốn nói rằng trong cuộc sống của chúng ta rác rất nhiều. Chỉ một nhóm nhỏ như tụi mình làm thì không có tác dụng gì cả. Mong rằng mọi người hãy cùng hành động để có sức lan tỏa ra toàn xã hội. Nhặt rác không chỉ vì mọi người mà trước hết là vì chính bản thân mình.

Phương châm của nhóm mình trước nay là “không cần, không dám, không muốn”. Tức là phải làm cho người khác không cần xả rác, không dám xả rác và không muốn xả rác. Singapore là một quốc đảo nhỏ như thế mà còn nổi tiếng về môi trường không có rác thì Việt Nam mình với truyền thống văn hóa tốt đẹp lâu đời không lí gì mà lại không làm được.

* Anh có thể chia sẻ những dự định của nhóm trong tương lai?

Sắp tới nhóm dự định sẽ huy động khoảng từ 150-200 người để tổ chức nhặt rác ở một khu vực nào đó rộng lớn trong thành phố. Qua đó mình cũng muốn kêu gọi thêm nhiều người tham gia vào nhóm “Nhặt rác Sài thành” để có đủ nhân lực mở rộng phạm vi nhặt rác ra toàn thành phố và trong tương lai sẽ nhân rộng mô hình ra nhiều tỉnh thành khác trên cả nước.

* Xin cảm ơn anh và chúc mọi kế hoạch của nhóm sẽ sớm trở thành hiện thực.

Bảo Trung thực hiện 

nguồn baochi.edu.vn

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb