Sinh viên chế tạo nhà thông minh chống lũ

Trăn trở trước những khó khăn mà người dân Đồng bằng Sông Cửu Long phải gánh chịu mỗi khi lũ về, một nhóm bạn trẻ đã thiết kế mô hình “nhà thông minh chống lũ”, nhằm giúp người dân sống chung với lũ.
Sau khi nghe kể về nổi khổ cực của người dân miền sông nước-đồng bằng Sông Cửu Long phải gánh chịu mỗi khi lũ về. Một nhóm bạn trẻ đến từ trường Đại học Tôn Đức Thắng đã thiết kế mô hình ngôi nhà thông minh chống lũ, có khả năng “nổi khi lũ, di dời khi bão”.

Lâm Thanh Hiền, Nguyễn Lê Vũ, Trần Thi (từ trái qua) với mô hình “Ngôi nhà thông minh chống lũ” của mình
Ảnh: Hà Bình

Đó là sản phẩm của: Lâm Thanh Hiền, Nguyễn Lê Vũ, Trần Thi hiện là sinh viên năm 4, khoa Kỹ thuật xây dựng, Trường Đại học Tôn Đức Thắng Thành phố Hồ Chí Minh. Mô hình này là thành quả của 2 năm lên ý tưởng và thiết kế. Theo tính toán của nhóm kỹ sư trẻ, mô hình nhà thông minh chống lũ có giá khoảng 2.8 triệu đồng cho mỗi mét vuông, thời gian thi công chỉ cần 24 giờ nhưng có độ bền lên đến 40 năm.

Nhà thông minh chống lũ hoạt động với nguyên lý: “Nổi khi lũ, di dời khi bão”. Nghĩa là khi lũ đến đột ngột, ngôi nhà sẽ tự động nổi lên để tránh bị thiệt hại về tài sản và tính mạng. Khi điều kiện thời tiết quá khắc nghiệt, xuất hiện bão thì ngôi nhà sẽ được di dời sang nơi khác bằng các phương tiện khác nhau để tránh thiệt hại về người và của cho người dân.

Về kết cấu, ngôi nhà sử dụng bộ khung bằng kết cấu thép mạ kẽm chống ăn mòn và rỉ sét với độ bền lên đến 40 năm, vách và sàn được lắp ghép từ những tấm sợ xi măng SmartBoard, mái được lợp tôn. Tất cả những chi tiết của ngôi nhà đều được kết nối với nhau bằng bu lông, điều này mang lại tính linh hoạt cao dễ dàng tháo lắp mỗi khi cần di chuyển.

Trong điều kiện bình thường ngôi nhà sử dụng điện từ mạng lưới điện quốc gia, khi có bão lũ thì chuyển qua dùng hệ thống dự phòng. Hệ thống cấp thoát nước được thiết kế dựa trên hai đường ống cơ bản là cấp và thoát hoạt động song song với nhau, phục vụ không chỉ ở trên cạn mà ngay khi nổi trên mặt nước, ngôi nhà vẫn đảm bảo cung cấp đầy đủ nước sạch cho người dân sử dụng bằng hệ thống lọc, máy bơm, két mái và bồn chứa. Bên cạnh đó, hệ thống này cũng bao gồm một bồn chứa phân 200 lít với hệ thống ủ chất thải bên trong nhằm giải quyết vấn đề vệ sinh môi trường trong mùa lũ.

Điểm đặc sắc nhất của mô hình, chính là thiết kế hiệu quả, rẻ tiền và phù hợp với điều kiện của mọi địa phương vùng sông nước. Ngôi nhà được thiết kế theo kiểu mô-đun giúp người dân sống chung với lũ và dễ dàng di dời. Trong tương lai, khi được ứng dụng vào cuộc sống, ngôi nhà sẽ bảo vệ tính mạng và tài sản hiệu quả cho người dân,

Đây là một đề tài nghiên cứu có tính ứng dụng cao trong cuộc sống, nhắm giúp người dân ở vùng lũ chủ động bảo vệ tính mạng và tài sản khỏi những thiên tai bất ngờ. Tuy nhiên, đây chỉ mới là mô hình trên giả thuyết, cần đưa vào thực tiễn thử nghiệm và nhân rộng. Nhà thông minh chống lũ từng đạt giải 3 cuộc thi Tài năng khoa học trẻ của Bộ Giáo Dục và giải nhất cuốc thi Olympia.

Ngọc Khanh
Nguồn baochi.edu.vn

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb