Phát triển ăc quy magiê cho các ứng dụng lưu trữ năng lượng

Theo một báo cáo mới đây của Phòng thí nghiệm Công nghệ năng lượng quốc gia (NETL) tại Morgantown, West Virginia (Mỹ), về lý thuyết ắc quy magiê là một lựa chọn rất hấp dẫn so với các loại ắc quy khác.

Magiê (Mg) là kim loại rẻ (giá thành chỉ bằng một phần nhỏ của liti kim loại), an toàn và nhẹ; các hợp chất của magiê thường không độc hại. Theo báo cáo trên, điện dung lý thuyết của ắc quy magiê là 2205 Ah/kg, điều này làm cho nó trở thành một hệ thống ắc quy có mật độ năng lượng cao một cách hấp dẫn.

Ma-giê

Ma-giê

Ngoài ra, mỗi nguyên tử magiê còn cung cấp hai điện tử tự do và có các đặc tính điện hóa tương tự như Li (Mg là 12g/Faraday, Li là 7g/Faraday và Na là 23g/Faraday).

(Hình minh họa)

(Hình minh họa)

Nếu được thiết kế và có cấu trúc thích hợp, ắc quy magiê có thể đạt mật độ năng lượng 400-1100 Wh/kg với điện áp hở mạch trong khoảng 0,8 – 2,1V, nhờ đó nó có thể trở thành ứng viên lý tưởng, cho việc lưu trữ năng lượng dự phòng ở các trạm cố định.

Để làm cho ắc quy magiê có thể được ứng dụng trên thực tế, các nhà nghiên cứu tại NETL đang phát triển các hợp kim mới với Mg được bổ sung các chất kích tạp như kẽm, canxi và ytri. Các hợp kim này có thể được sản xuất bằng cách nung chảy và đúc, tương tự như trong ngành luyện kim bột.

Theo Báo Công nghiệp Hóa chất

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb